Thông tin visa

Những điều nên biết về Visa du học Nhật Bản

2015-02-04 04:28:23 | Lượt xem: 3654 | Thông tin visa

Thủ tục visa du học Nhật Bản luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu về một đất nước. Mỗi nước có quy định về thủ tục và giấy tờ khác nhau.

Dau đây là những so sánh về các loại visa khi đi Nhật để các bạn xem xét và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mình nên xin loại visa nào cho phù hợp.

Các loại Visa

1.Visa loại du lịch và thương gia
Người nước ngoài thuộc quốc tịch của 1 trong hơn 50 quốc gia mà Nhật Bản cho phép miễn visa tạm thời thì chỉ cần 1 hộ chiếu hợp lệ đã có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức khách du lịch hoặc thương gia. Những người có visa tạm thời sẽ được phép lưu trú tại Nhật lên tối đa là 90 ngày.


Người nước ngoài có visa tạm thời không được phép tham gia kinh doanh, mua bán. Tuy nhiên vẫn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trường Nhật ngữ. Để đảm bảo an toàn, khách du lịch luôn mang hộ chiếu bên mình để tiện cho việc kiểm tra, sát hạch.


2.Visa lao động

Để có thể lao động tại bất cứ một đất nước nào, bạn cần có Visa lao động. Đối với Nhật Bản, Visa lao động được chú trọng.

Có hơn 12 loại visa lao động, mỗi loại ang một đặc trưng về ngành nghề khác nhau, ví dụ như phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế,…    

 

Nếu muốn thay đổi ngành nghề của bạn, bạn không được tự tiện mà phải làm Visa lao động loại ngành nghề mà bạn muốn chuyển.


Bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động. Người muốn xin cấp visa lao động phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc là có 1 người bảo lãnh. Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.


3.Visa du học Nhật Bản

Người nước ngoài muốn học tại Nhật Bản (ngoại trừ các khóa học ngắn hạn), cần có visa du học cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản mới có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức lưu trú du học dài hạn. Có nhiều loại visa du học, phân biệt theo loại hình học tập.


4.Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc

Khi kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản hoặc người có visa vĩnh trú bạn có thể lấy được visa loại này. Visa loại này được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.


Vợ (chồng) của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động, có thể nộp đơn để xin cho 1 visa người phụ thuộc. Visa người phụ thuộc được cấp với kỳ hạn từ 3 tháng đến 3 năm và có thể gia hạn.


Người phụ thuộc không được phép tham gia kinh doanh, buôn bán, trừ khi họ có giấy phép từ cục xuất nhập cảnh. Ngay cả khi có giấy phép thì người phụ thuộc cũng chỉ có thể làm việc với khoảng thời gian trong tuần bị giới hạn.


5.Thẻ ngoại kiều

Tất cả người nước ngoài lưu trú ở Nhật hơn 90 ngày cần nộp đơn xin cấp thẻ ngoại kiều trong 90 ngày đầu tại Nhật. Đơn sẽ được xử lý tại văn phòng trực thuộc địa phương. Thẻ ngoại kiều là giấy tờ quan trọng để có thể mở tài khoản ngân hàng, đăng ký điện thoại hay các hoạt động tương tự khác. Người nước ngoài cư trú tại Nhật sẽ phải luôn mang thẻ ngoại kiều bên người khi sống tại Nhật.


6.Gia hạn giấy phép lưu trú

Hầu hết các loại visa cho phép bạn ở Nhật trong khoảng 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm. Nếu bạn muốn ở lại lâu hơn, bạn phải nộp đơn xin gia hạn tại cục nhập cảnh tại Nhật trước ngày mãn hạn visa.


Đơn sẽ được xử lý rất đơn giản, chỉ cần bạn vẫn đáp ứng và tuân thủ các điều kiện của visa. Sẽ mất từ vài ngày đến vài tuần để đơn được xử lý. Trong thời gian đó bạn sẽ vẫn được sống tại Nhật kể cả khi visa của bạn đáo hạn.


7.Visa tái nhập cảnh

Bạn muốn lưu trú muốn tạm thời ra khỏi nước Nhật cần xin giấy phép tái nhập cảnh, nếu không sẽ bị mất quyền lưu trú ngay khi ra khỏi Nhật. Giấy phép tái nhập cảnh cho cá nhân hay cho tập thể có thể xin được ở các văn phòng nhập cảnh (Và 1 vài sân bay trong trường hợp khẩn cấp).


8.Visa vĩnh trú 
Người nước ngoài lưu trú mà có nhân cách tốt và có đủ khả năng tài chính để sống tự lập tại Nhật có thể được cấp visa vĩnh trú nếu họ sống ở Nhật ít nhất là 10 năm liên tục (Trong một số trường hợp bạn kết hôn với người Nhật hoặc bạn có đóng góp, cống hiến cho xã hội Nhật Bản thì thời gian chờ đợi ngắn hơn). Nếu có visa vĩnh trú bạn sẽ được ở Nhật vô thời hạn và được phép kinh doanh, buôn bán.


Chuyển quốc tịch

Người nước ngoài sống ở Nhật ít nhất 5 năm liên tục (Trong trường hợp kết hôn với người Nhật thì có thể ngắn hơn) có nhân cách tốt, ko vi phạm pháp luật và có đủ khả năng tài chính muốn bỏ quốc tịch hiện tại của mình sẽ được cấp quốc tịch Nhật Bản.


Một số điều kiện làm Visa


Điều kiện


- Có hành vi tốt.
- Có điều kiện kinh tế hoặc có tay nghề/kĩ năng tự đảm bảo cuộc sống.
- Việc đương sự vĩnh trú ở Nhật mang lại lợi ích cho nước Nhật.
- Điều kiện đã sống bao lâu tại Nhật áp dụng riêng cho từng trường hợp.


Về cơ bản, đương sự phải sống liên tục ở Nhật trên 10 năm trong đó có trên 5 năm sống với tư cách visa làm việc.


Nếu đương sự là vợ/chồng của người Nhật hoặc là vợ/chồng của người đã có visa vĩnh trú thì cần điều kiện là đã sống liên tục ở Nhật trên 3 năm tính từ ngày kết hôn.


Nếu đương sự là con (con đẻ, con nuôi) của người Nhật hoặc là con của người đã có visa vĩnh trú thì cần điều kiện là đã sống liên tục ở Nhật trên 1 năm.


Nếu đương sự có tư cách người tị nạn thì cần điều kiện là sống liên tục ở Nhật trên 5 năm tính từ ngày nhận tư cách tị nạn.


Nếu đương sự có cống hiến đặc biệt cho nước Nhật trong các lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, xã hội, văn hóa v.v. thì cần điều kiện là sống liên tục ở Nhật trên 5 năm.


Chú ý: Trường hợp đương sự là vợ/chồng/con của người Nhật hoặc của người đã có visa vĩnh trú thì không cần 2 điều kiện đầu tiên.

 

Nguồn: http://www.vnpc.vn/


Ngôn ngữ:


SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chúc mừng em Lưu Thị Lan Anh đã đạt visa du học Canada

Chúc mừng em Lưu Thị Lan Anh đã đạt visa du học Canada

Học sinh Lưu Thị lan ANh sing ngày 07/09/1999, visa Canada diện chứng minh tài chính. Học tại trường cao đẳng Alexander. Địa chỉ: 4603 Kingsway Burnaby, British Columbia Canada V5H 4M4.  Học chương trình Tiếng Anh cho mục đích học thuật tiếp nối cấp độ liên kết nghệ thuật (Kinh Doanh) từ ngày 08/01/2018.

Xem tiếp


Đại lý vé máy bay
ảnh trao visa năm 2016


Liên kết các trường

  • The Great Lakes College of Toronto
  • Studying in Australia
  • studyinaustralia.gov.au
  • Trường Australian Technical and Management College (ATMC)
  • Academia Australia
  • Whitireia
  • university of southern queensland
  • london school of business and finance
  • devry university
  • Humber college
  • ĐẠI HỌC ULSTER
  • columbiacollege.ca
  • Southern nazarene university
  • qc
  • qc
  • qc
  • qc
  • qc
  • Iglobal university
  • Auckland institute of studies - New Zealand
  • OSAC International College
  • Osaka Japanese Language Academy
  • Cao đẳng alphacrucis
  • CANTERBURY LANGUAGE ACADEMY – Sydney
  • Langara the college of higher learning
  • Troy University
  • Công ty Cổ Phần Xây dựng Đà Nẵng
  • Văn phòng công chứng An Phát
  • Trường Cao Đẳng Strathfield, Sydney
  • ESLI
  • ICEF AGENCY 2017-2018

Đầu trang