Thông tin visa

19 tháng 6 năm 2014 Hướng dẫn thủ tục xin visa Nhật Bản cho các bậc phụ huynh có con đang học tập tại ĐH APU

2015-02-04 11:21:14 | Lượt xem: 3666 | Thông tin visa

Sau một thời gian cho con em học tập tại Nhật Bản, 

chắc chắn các bậc phụ huynh cũng muốn có một chuyến đi đến Xứ sở hoa anh đào để tìm hiểu điều kiện sinh sống, học tập của con em mình và tham quan các thắng cảnh nổi tiếng nơi đây

Sau một thời gian cho con em học tập tại Nhật Bản, chắc chắn các bậc phụ huynh cũng muốn có một chuyến đi đến Xứ sở hoa anh đào để tìm hiểu điều kiện sinh sống, học tập của con em mình và tham quan các thắng cảnh nổi tiếng nơi đây. Đối với các phụ huynh mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam, vấn đề xin visa có lẽ là điều cần lưu ý đầu tiên khi chuẩn bị cho chuyến du lịch Nhật Bản.

Tuy thủ tục xin visa Nhật Bản thông thường khá phức tạp, các bạn sinh viên đang học tại Nhật Bản hoàn toàn có thể hỗ trợ việc chuẩn bị giấy tờ để quá trình xin visa diễn ra nhanh chóng nhất. Sau đây, mời quý vị và các bạn sinh viên có quan tâm tới việc xin visa Nhật Bản ngắn hạn tham khảo bài viết dưới đây của bạn Trương Minh Khang, sinh viên năm thứ ba khoa Quản lý quốc tế – ĐH APU Nhật Bản, người đã có nhiều kinh nghiệm xin visa cho người thân nhé!

 ...chắc chắn các bậc phụ huynh cũng muốn có một chuyến đi đến Xứ sở hoa anh đào để tìm hiểu điều kiện sinh sống, học tập của con em mình và tham quan các thắng cảnh nổi tiếng nơi đây

Người mang hộ chiếu phổ thông có thể xin một trong hai loại visa: single-entry (nhập cảnh vào Nhật Bản một lần) và multiple-entry (nhập cảnh vào Nhật Bản nhiều lần) tuỳ theo điều kiện. Tuy cùng là visa Nhật Bản nhưng thủ tục cần thiết để xin hai loại visa này có phần khác biệt.

  1. Visa ngắn hạn single-entry

Loại visa này có thời hạn 3 tháng kể từ ngày được cấp, nghĩa là trong khoảng thời gian đó quý phụ huynh phải đến Nhật Bản trước khi visa hết hạn. Sau khi đến Nhật Bản, mọi người có thể ở lại từ 15đến 90 ngày tuỳ đơn xin (ngày cuối cùng trong khoảng thời gian 15~90 ngày này có thể nằm ngoài thời hạn 3 tháng của visa). Thủ tục xin loại visa này bao gồm:

a)    Giấy tờ phụ huynh tự chuẩn bị ở Việt Nam:

+Đơn xin visa (Visa Application Form)download từ website của ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam + 01 ảnh 4.5cm x 4.5cm.

+Đặt chỗ vé máy bay: có thể dùng website của hãng ANA để giữ chỗ vé máy bay rồi in ra, việc này không tốn phí vì hãng chưa xuất vé.

+Chứng minh tài chính: tốt nhất là sử dụng Giấy xác nhận số dư tài khoản (tiếng Anh) từ ngân hàng mà gia đình các bạn đang gửi tiết kiệm ở đó, không có quy định số tiền cụ thể nhưng càng nhiều càng tốt. (Ngoài ra cũng có thể sử dụng Hợp đồng lao động, Giấy xác nhận chức vụ và mức lương của quý phụ huynh cũng là một loại giấy tờ cần thiết).

+Photocopy sổ hộ khẩu gia đình (mang bản chính để đối chiếu) hoặc giấy khai sinh của bạn sinh viên đang học ở Nhật.

+Hộ chiếu bản chính: quý phụ huynh vui lòng kí tên vào phần “Chữ kí của người mang hộ chiếu” trước khi nộp.

b)    Giấy tờ sinh viên chuẩn bị ở Nhật rồi gửi về cho phụ huynh:

+Giấy lí do mời (Letter of Reason for Invitation): đây là văn bản cực kì quan trọng, các bạn tải về và ghi đơn này sau đó kí tên.

+Lịch trình tại Nhật Bản (Schedule of Stay): tốt nhất là các bạn nên ghi địa chỉ khách sạn là địa chỉ mình đang ở tại Nhật, các địa điểm tham quan tại Beppu, các địa chỉ và số điện thoại đều ghi của bản thân mình, như vậy sẽ tránh được việc phải xuất trình các hoá đơn đặt phòng khách sạn.

+住民票(ジュウミンヒョウ –  Registry of current residential addresses): các bạn xin tờ giấy này tại 別府市役所-Ủy ban nhân dân thành phố Beppu, tờ này có giá trị trong vòng 3 tháng kể từ ngày in đối với trường hợp xin visa tại Việt Nam.

+Certificate of Attendance: Giấy chứng nhận đang học tại APU, in tại Certificate Dispenser ngay trước Student Office và trong thư viện (tầng 1)

  1. Visa multiple-entry

Theo kinh nghiệm của mình thì thủ tục có phần đơn giản hơn nhưng khả năng được cấp cũng sẽ thấp hơn. Visa multiple-entry có hai loại là loại cóthời hạn 1 năm và loại có thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp. Đay là loại visa rất tiện lợi, và cũng là ưu ái của Bộ ngoại giao Nhật Bản trong dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Với visa này thì quý phụ huynh có thể đến Nhật bất cứ lúc nào (thời gian lưu trú 15 ngày) và không cần quan tâm số lần đến Nhật trong thời hạn 1 năm hoặc 3 năm. Trong trường hợp quý phụ huynh không được chấp thuận visa multiple-entry thì cơ quan cấp visa có cho lựa chọn: (1) Kết thúc quá trình xét duyệt và không cấp visa HOẶC (2) Xét duyệt visa single-entry. Theo kinh nghiệm của mình, quý phụ huynh nên chọn phương án 2. Các giấy tờ cần thiết cho việc xin visa này bao gồm:

+Đơn xin visa (Visa Application Form)download từ website của ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam + 01 ảnh 4.5cm x 4.5cm.

+Chứng minh tài chính: giấy xác nhận số dư tài khoản (tiếng Anh) từ ngân hàng mà gia đình các bạn đang có tài khoản, không có quy định số tiền cụ thế nhưng càng nhiều càng tốt, ngoài ra thì hợp đồng lao động và giấy xác nhận chức vụ + mức lương của quý phụ huynh cũng là một loại giấy tờ cần thiết (nhưng không bắt buộc nếu quý phụ huynh có lo ngại về quyền riêng tư).

+Photocopy sổ hộ khẩu gia đình (mang bản chính để đối chiếu) hoặc giấy khai sinh của bạn sinh viên đang học ở Nhật.

+Hộ chiếu bản chính: quý phụ huynh vui lòng kí tên vào phần “Chữ kí của người mang hộ chiếu” trước khi nộp.

+Giấy xác nhận cư trú tại địa phương do Công an Phường cấp. Giấy này không có đơn chính thức để xin nên quý phụ huynh vui lòng viết tay đơn xin cấp giấy và mang ra Công an Phường để được xác minh và đóng dấu. Ngoài ra, hợp đồng thuê nhà tại nơi cư trú có thể thay thế giấy này.

+Bản giải trình về việc xin cấp visa nhiều lần: vui lòng lựa chọn option 2 và nêu rõ lí do xin visa multiple-entry.

Nếu các giấy tờ này là thật và được chuẩn bị kĩ lưỡng thì quá trình nộp hồ sơ sẽ diễn ra nhanh chóng, nếu các bạn về Việt Nam vào kì nghỉ thì có thể đi nộp giúpnhằm tránh ảnh hưởng đến công việc của bố mẹ. Cơ quan cấp visa (Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán) nhận hồ sơ vào buổi sáng. Sau một tuần kể từ ngày nộp hồ sơ sẽ có visa. Phí visa single-entry là 650.000VND, multiple-entry là 1.300.000VND (có thể thay đổi theo thời gian). Trong trường hợp quý phụ huynh xin visa multiple-entry và lựa chọn option 2 trong bản giải trình thì cũng nên chuẩn bị luôn bộ hồ sơ visa single-entry và nộp chung. Nếu cả hai phụ huynh cùng xin visa thì chỉ cần một bộ hồ sơ (lưu ý: hai đơn xin cấp visa, hai đặt chỗ máy bay và hai hộ chiếu bản chính).

Điều khoản xin visa có thể khác nhau giữa Tổng Lãnh Sự Quán và Đại Sứ Quán và thay đổi theo thời gian. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (Hà Nội).

Nguồn: http://www.apujapan.vn/



Liên kết các trường

  • Trường cao đẳng công lập Fleming College
  • Học viện KENT - ÚC
  • The Great Lakes College of Toronto
  • Studying in Australia
  • studyinaustralia.gov.au
  • Trường Australian Technical and Management College (ATMC)
  • Academia Australia
  • Whitireia
  • university of southern queensland
  • london school of business and finance
  • devry university
  • Humber college
  • ĐẠI HỌC ULSTER
  • columbiacollege.ca
  • Southern nazarene university
  • qc
  • qc
  • qc
  • qc
  • qc
  • Iglobal university
  • Auckland institute of studies - New Zealand
  • OSAC International College
  • Osaka Japanese Language Academy
  • Cao đẳng alphacrucis
  • CANTERBURY LANGUAGE ACADEMY – Sydney
  • Langara the college of higher learning
  • Troy University
  • Công ty Cổ Phần Xây dựng Đà Nẵng
  • Văn phòng công chứng An Phát
  • Trường Cao Đẳng Strathfield, Sydney
  • ESLI
  • ICEF AGENCY 2017-2018
  • TAIE International Institute

Đầu trang